ชายหาดบนเกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับต้นๆของประเทศ ที่มีทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจ โดยการเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านต้องนั่งเรือจากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ไปประมาณ 30-45 นาที เกาะล้านซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของชายหาดที่สวยสะอาดงามตา และปะการังที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์อีกเกาะหนึ่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพใช้ระยะเวลาเดินเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงเกาะล้านได้แล้ว ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเกาะล้านมีที่พักบนเกาะล้านราคาถูกขึ้นมาอีกหลายที่

ชายหาดเกาะล้าน

หาดทองหลาง เกาะล้าน

หาดทองหลางเป็นหาดที่อยู่ติดกับหาดตาแหวน เป็นหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบ คนจะไม่ค่อยเยอะเท่าไร น้ำใสสู้หาดตาแหวนไม่ได้แต่ก็ยังคงความใส่อยู่ มีทรายสะอาด เดินนุ่มเท้ามาก หาดนี้ไม่ค่อยมีร้านค้านะครับ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัวและแบบครอบครัว กิจกรรมหลักของหาดทองหลางคือการดำน้ำดูปะการัง ซึ่งเป็นแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบปะการังแต่ไม่ชอบการดำน้ำที่หาดนี้ยังมีบริการเรือท้องกระจก ให้สามารถลงไปชมปะการังได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งเมื่อก่อนนี้หาดทองหลางติดกับหาดตาแหวน จะมีทางเดินเชื่อมต่อกันสำหรับสองหาดนี้ แต่น่าเสียดายที่เส้นทางดังกล่าวนั้นเสียหายทำให้เดินไปมาระหว่างหาดลำบาก จุดเด่นของหาดทองหลาง ก็คือบรรยากาศเงียบสงบมากๆ แต่เดินทางไกลและลำบาก ทางจะชันนิดหนึ่ง ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และหาที่จอดรถยากหน่อย    

หาดแสม เกาะล้าน

หาดแสม เป็นหาดทรายยาวประมาณ 700 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะล้าน มีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีความสวยงามและเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำ มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาด หาดแสมสามารถมองเห็นได้จากจุดชมวิวบนเขาของเกาะล้านด้วย ถึงแม้ว่าหาดทรายของที่นี่จะไม่ยาวเท่าหาดตาแหวน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะมีกิจกรรมครบครัน ซึ่งปัจจุบันกำลังทำการปรับปรุงสถานที่ให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มากขึ้น ในปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยการปลูกต้นไม้ สร้างลานอเนกประสงค์ และอาคารร้านค้าร้านขายอาหารที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกจึงเป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวต่างชาติแถบยุโรป สิ่งที่น่าสนใจของหาดนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ อาคารปลากระเบน ซึ่งใช้เป็นสถานที่ควบคุมกระแสไฟฟ้าที่ใช้อยู่บนเกาะ ซึ่งถ้ามองจากทางเข้าหาดแสมไปที่ทะเลอาคารปลากระเบนจะอยู่ทางขวามือ และข้าง ๆ อาคารจะมีศาลาให้ขึ้นไปรับลมชมวิวได้ด้วย ทางซ้ายมือมีทางเดินไม้ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ไปดูโขดหินก้อนใหญ่ ๆ บริเวณนั้นได้ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติมักไปถ่ายรูปกันที่นั่นด้วย

หาดเทียน เกาะล้าน

หาดเทียน เป็นหาดที่เงียบสงบตรงกันข้ามกับหาดแสมที่อยู่ใกล้ ๆ เป็นหาดที่สวยงามแห่งที่สองมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หาดทรายแห่งนี้มีความสวยงามไม่แพ้หาดตาแหวน แต่มีขนาดเล็กและเงียบสงบจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว บริเวณทางเข้าไปที่หาดจะมีที่จอดรถจักยานยนต์ และจะมีสะพานเล็ก ๆ ใช้เพื่อเดินข้ามไปที่หาดได้ มีทิวทัศน์บริเวณนี้ก็สวยงามเช่นกันไม่แพ้ที่อื่น อีกทั้งรอบ หาดนั้นมีทั้งต้นไม้ภูเขาซึ่งทำให้สัมผัสได้ถึงธรรมชาติด้วย พอลงจากสะพานจะมาอยู่บนหาดยาวประมาณ 400-500 เมตร  ตามทางจะมีเตียงผ้าใบให้บริการด้วย เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะกับการมาพักผ่อนจริง ๆ แต่เพราะว่าหาดแห่งนี้ค่อนข้างสงบ สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวจึงมีไม่มากนัก หาดเทียนแห่งนี้อยู่ไกล้กับหาดแสม ทำให้เราสามารถมาที่หาดนี้โดยใช้ป้ายบอกทางของหาดแสมได้ มีสองแถวและรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่บริเวณทางเข้าเช่นกัน

หาดตาแหวน เกาะล้าน

หาดตาแหวนอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร มีความงามทางธรรมชาติมาก เพราะมีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม อีกทั้งมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด แม้ว่าเกาะล้านจะตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งหาดพัทยาสักเท่าไหร่นัก แต่ความสวยงามของชายหาดและน้ำทะเลนั้นอยู่ในระดับที่ดีกว่าหาดพัทยามากโขเลยทีเดียว สำหรับชายหาดซึ่งได้ชื่อว่ามีความสวยงามมากที่สุดบนเกาะล้านนั้นได้แก่ “หาดตาแหวน” (ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือหาดตาแหวนนั่นเอง) ณ ชายหาดแห่งนี้น้ำทะเลใสสีเขียวมรกต ทรายขาวเนียนนุ่มเท้าราวกับแป้งฝุ่น บริเวณริมชายหาดเต็มไปด้วยเตียงผ้าใบจำนวนมากที่เรียงรายเป็นแนวยาวตั้งแต่ทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก มีร้านค้าขายของที่ระลึกและร้านอาหารทะเลตั้งอยู่เป็นทิวแถว นักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งที่มาแบบ one day tour ,เดินทางมาเองแบบเช้าไปเย็นกลับ รวมถึงผู้ซึ่งมาค้างคืนบนเกาะล้าน ต่างก็มุ่งหน้ามายังชายหาดซึ่งได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งนี้ ทำให้ตั้งแต่ช่วงสาย – เย็นนั้น (ประมาณ 9.00 – 16.00 น.) หาดตาแหวนจะมากล้นไปด้วยฝูงชนจากทั่วสารทิศ เป็นบรรยากาศอันน่าอึดอัดสำหรับบุคคลผู้ซึ่งรักความสงบเงียบเป็นชีวิตจิตใจ แต่เป็นความน่าพึงพอใจของผู้ที่ชื่นชอบความอึกทึกคึกคัก

หาดตายาย เกาะล้าน

หาดตายาย เกาะล้าน มีลักษณะเป็นหาดส่วนตัวขนาดเล็ก สองฝั่งของชายหาดประกอบไปด้วยหินก้อนใหญ่ สภาพบรรยากาศของหาดจะสงบและร่มรื่น มีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวสะอาด ความยาวประมาณ 100 เมตร นักท่องเที่ยวต่างชาติมักหลบมาปักหลักหาความเป็นส่วนตัวกันี่นี้  แต่ก็ยังมีเจ็ทสกี มีเรือกล้วยให้เล่นกันบ้าง เรียกว่าคนน้อยแต่ก็ไม่เงียบเกินไป ที่นี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดด  เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นส่วนตัว และในช่วงหน้าหนาวปลายปีต้นไม้บริเวณนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยงามมาก หาดตายายจะอยู๋ใกล้ๆๆแหลมหัวโขดซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดไว้ถ่ายรูป หาดตายาย มีจุดเด่นที่น้ำทะเลนั้นทั้งใสทั้งสวย มีโขดหินอยู่บ้างเล็กน้อยที่ปลายหาดทั้งสองฟากด้วย ใครจะมาพักผ่อนที่นี่ควรเตรียมของกินมาด้วยจะดีกว่า เพราะที่หาดนี้มีร้านค้าอยู่เพียงแค่ร้านเดียวเท่านั้น หาดนี้ถ้าออกมาจาก ท่าหน้าบ้านจะต้องเลี้ยวขวา  ไปตามทางจะเจอทางสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปตามแยกนั้น (จะมีป้ายบอกว่าไปหาดตายายได้) จากนั้นก็ให้ตรงไปตามทางเลย ไปจนสุดก็จะเจอหาดตายายแล้ว พอไปถึงก็จะเจอที่จอดรถอยู่ด้านหน้าพร้อมกับป้ายบอกว่าเป็นหาดตายายด้วย ซึ่งใช้เวลาทั้งหมดจากท่าหน้าบ้านประมาณ 10 – 15 นาที

หาดนวล เกาะล้าน

หาดนวลอยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้าน มีความสงบเป็นส่วนตัวและเย็นสบายมากกว่าทุกหาด ถ้ายิ่งเป็นช่วงเช้าจะมีความเงียบสงบดีมาก ฝรั่งมักจะชอบมาอาบแดดกันที่นี่ หาดนวลมีความยาวประมาณ 250 เมตร น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหาดที่ไกลสุดของเกาะล้าน ชายหาดที่มีโขดหินค่อนข้างเยอะมาก นักท่องเที่ยวจึงไม่นิยมชอบมาเล่นน้ำบริเวณนี้ เพราะอาจจะโดนหินเหล่านี้บาดได้ ที่ชายหาดนั้นจะมีเตียงผ้าใบไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย  มีทั้งแบบที่คนจะอาบแดดและไปนอนเล่น ปัจจุบันมีผู้ประกอบการได้ทำบาร์ไว้สำหรับนั่งดื่มชิวๆ  ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะต่างชาติมาที่หาดนี้มากขึ้น นอกจากนั้นในปัจจุบันนักท่องเที่ยวยังชอบนำกล้วยไปเลี้ยงลิงอีกด้วย ตอนนี้บริเวณหาดมีที่พักไม่มากนัก และมีร้านค้าอยู่แค่สองสามร้านเท่านั้นเอง การเดินทางมาหาดนวลไม่ยาก หากใช้มอเตอร์ไซค์ขี่ไปยังหาดจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที สามารถมาจากท่าหน้าบ้านโดย  ไม่ต้องเลี้ยวไปทางไหนเลย ตรงไปอย่างเดียว    

หาดสังวาลย์ เกาะล้าน

All Posts หาดสังวาลย์ เกาะล้าน มีทรายสีขาวนวลและน้ำทะเลใสๆ ใกล้กับหาดตาแหวน มียาวประมาณ 150 เมตร  ที่นี้สวยไม่แพ้หาดอื่นๆบนเกาะล้านเลย  นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน บรรยากาศเงียบสงบจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบนอนอาบแดด หาดมีสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม ถึง เมษายน เพราะไม่มีคลื่น มีภูเขาด้านตะวันตกบังทิศทางลม ลักษณะของหาดที่นี่จะค่อยๆ ลาดลงทะเล หาดสังวาลย์ มีจุดถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้เลยคือ สะพานไม้หาดสังวาลย์ หากนักท่องเที่ยวต้องการจะเดินทางไปหาดสังวาลย์ สามารถใช้สะพานไม้แห่งนี้ได้ด้วยระยะทางเพียง 150 เมตร สาเหตุที่มีการสร้างสะพานแห่งนี้เพราะ ชายหาดช่วงนี้เป็นโขดหินมากมาย มีความคมของหินและความไม่สม่ำเสมอของหินที่ชายหาด ซึ่งสะพานแห่งนี้ช่วยให้การเดินเท้าข้ามชายหาดบนเกาะล้านสะดวกสบายแล้ว ยังเป็นจุดหนึ่งที่วิวสวยมาก ในการถ่ายรูปกับท้องทะเลอีกจุดหนึ่ง

Message us